Reviews — 04 June 2015
ขอแนะนำ… น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ Honda PROTECH ULTRA Super Fully Synthetic 4T

ผมเชื่อเหลือเกินว่า เพื่อนๆ ชาวไบค์เกอร์หลายๆ ท่าน เวลาจะเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแต่ละทีนั้น จะต้องมีการศึกษาหาข้อมูลว่าน้ำมันเครื่องยี่ห้อไหนน่าใช้ และเหมาะสม พร้อมช่วยปกป้องเครื่องยนต์ได้อย่างดีเยี่ยมที่สุด

วันนี้ผมได้ไปเจอกับน้ำมันเครื่องตัวนึงที่น่าสนใจ จึงอยากนำมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ทำความรู้จักกันครับ แต่ก่อนอื่นเรามาทราบเกร็ดความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับน้ำมันเครื่องกันก่อน

โดยทั่วไป น้ำมันเครื่องสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่ :

- น้ำมันเครื่องธรรมดาทั่วไป ซึ่งเป็นแบบดั้งเดิมและยังคงใช้กันอยู่อย่างแพร่หลาย

- น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ซึ่งทุกวันนี้ กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ

น้ำมันเครื่องทั้ง 2 ประเภทนี้ ต่างผลิตจากน้ำมันดิบที่ขุดเจาะขึ้นมาจากใต้ดินเหมือนกัน โดยความแตกต่างอยู่ที่น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ ได้รับการผลิตขึ้นด้วยกระบวนการกลั่นที่ล้ำหน้า จึงมีความบริสุทธิ์และมีคุณภาพสูงกว่าน้ำมันเครื่องทั่วไปแบบดั้งเดิม ซึ่งนี่ไม่ใช่เพียงแค่การกำจัดสิ่งเจือปนออกจากน้ำมันเท่านั้น แต่ในทุกโมเลกุลที่ประกอบขึ้นมาเป็นน้ำมัน ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้สามารถตอบสนองเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการปกป้องในระดับที่สูงกว่าและให้สมรรถนะโดยรวมที่ดียิ่งขึ้น

 

มาดูข้อดีของน้ำมันเครื่องแบบสังเคราะห์แท้ 100% กันครับว่าทำไมมันถึงเหมาะที่จะนำมาใช้กับรถ Big Bike รวมไปถึงรถจักรยานยนต์ทั่วไป เริ่มจากเรื่องของความหนืดที่เริ่มตั้งแต่ในช่วงรอบต่ำๆ ที่สามารถเริ่มทำงานได้อย่างรวดเร็ว ต่อมาก็คือการทนความร้อนในรอบสูง แน่นอนครับส่วนใหญ่แล้วคนที่ขี่ Big Bike ก็ต้องมีอารมณ์อย่างจะหวดเล่นในช่วงปลายเกียร์บ้างในบางเวลา หรือบางท่านก็ชอบลากรอบกันแบบสุดๆ เรียกว่ารอบไม่ตัดไม่เตะเกียร์ก็ว่าได้ ดังนั้นในรอบสูงความร้อนในเครื่องยนต์ก็สูงมากๆ ตามกันไปซึ่งน้ำมันเครื่องที่ดีจะต้องทนความร้อนสูงไม่สูญเสียความหนืดไปในช่วงนั้นนั่นเองครับ

และสุดท้ายการมีค่าดัชนีความหนืดสูง โดยไม่ต้องใส่สารปรับดัชนีความหนืดในปริมาณมากเท่าน้ำมันเครื่องธรรมดา ว่ากันแบบง่าย ๆ ก็คือ สารปรับดัชนีความหนืด เป็นตัวช่วยไม่ให้น้ำมันเครื่องใส หรือข้นน้อยเกินไปเมื่อถูกความร้อน แต่สารนี้จะเสื่อมสภาพเมื่อถูกความร้อนสูง และแรงเฉือนในเครื่องยนต์ น้ำมันเครื่อง “ธรรมดา” จึงรักษาความข้น หรือความหนืดขณะร้อนจัดได้ไม่ดีเท่าตอนที่น้ำมันเครื่องยังใหม่ ๆ อยู่ ส่วนน้ำมันเครื่องสังเคราะห์นั้น มีโมเลกุลขนาดใกล้เคียงกันคงเส้นคงวาตลอด ไม่ค่อยมีความ เปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นครับ

 

กลับเข้าดูน้ำมันเครื่องที่ผมพูดถึงไว้ที่ข้างต้นกันครับ Honda PROTECH ULTRA Super Fully Synthetic 4T ซึ่งเป็นน้ำมันเครื่องที่ถูกวิจัยและพัฒนาโดยทาง Honda นั่นเองครับ จุดเด่นๆ เลยก็คือ น้ำมันตัวนี้เป็นน้ำมันเครื่องแบบสังเคราะห์แท้ 100% ได้รับมาตรฐาน API SL ซึ่งถ้าพูดถึงข้อมูลเชิงลึกเข้าไปอีกก็คือเจ้า Honda PROTECH ULTRA Super Fully Synthetic 4T ผลิตโดยน้ำมันพื้นฐานระดับสูง Base Oil Group 4 หรือ PAO (Poly-Alpha Olefin) พร้อมส่วนผสมพิเศษ ก็แน่นอนครับว่ามันจะช่วยปกป้องเครื่องยนต์คุณได้ตั้งแต่รอบต่ำไปยันรอบสูงเลยนั่นเอง

 

HDPU2

หากจะเจาะจงว่าเจ้า Honda PROTECH ULTRA Super Fully Synthetic 4T ตัวนี้มันเหมาะสมกับรถอะไรบ้างนั้น ขอบอกว่า สามารถใช้ได้หมดกับตระกูล Big Bike จนไปถึงจักรยานยนต์ทั่วไป ที่มีวางจำหน่ายในบ้านเราไม่ว่าจะเป็น CBR650F & CB650F, CB400 (Super-Four), CBR300R & CB300F, CRF250M & CRF250L, CBR250R, CBR150, MSX125i จากทางค่าย Honda หรือจะเป็นทางค่าย Yamaha จะเอาไปใช้กับรุ่น R15, R3, หรือ Super Ténéré ES ก็ไม่มีปัญหา หรือผู้ที่ขี่ Kawasaki ก็สามารถใช้กับ Versys 650, ER6N, Ninja 300, Ninja 250, Z300, และ Z250

HDPU3

สุดท้ายก็ฝากเพื่อนๆ ไบค์เกอร์ไว้ว่าท่านใดที่กำลังจะถึงรอบการถ่ายน้ำมันเครื่องก็ลองมองหา Honda PROTECH ULTRA Super Fully Synthetic 4T ไปลองพิสูจน์ดูครับ ไม่แน่ว่าเพื่อนๆ อาจจะติดใจเหมือนผมก็ได้ครับ

Related Articles

Share

About Author

Gear/Product Review, Motorcycle and Bigbike news
Social Media : @BigbikeThai, Facebook