Gear/Products — 08 October 2012
[Review] Disk Lock Solex

อย่างที่เราทราบกัน ขึ้นชื่อว่ารถมอเตอร์ไซด์ ในบ้านเรานั้นเสี่ยงต่อการสูญหายเป็นอย่างมากครับ ยิ่งเป็นรถมอเตอร์ไซด์ชื่อดัง หรือเป็นที่ต้องการของตลาดแล้ว โอกาสสุญหายแทบจะ 100 % เลยก็ว่าได้ ถ้าจอดแบบไม่ระวัง วันนี้ผมขอเสนอรีวิวเกี่ยวกับความปลอดภัยของรถเรากันบ้างนะครับ นั่นก็คือ Disk Lock นั่นเอง

Disk Lock คือ เครื่องมือสำหรับล็อคจานเบรค ทำให้ผู้ไม่หวังดีที่คิดจะขโมยรถเราไปนั้น ไม่สามารถเข็นรถเราไปได้ ถ้าไม่ปลดล็อคเสียก่อน โดยที่จานเบรคของรถมอเตอร์ไซด์แทบทุกคันนั้นจะมีลักษณะเป็นรู ๆ ซึ่งสามารถเสียบแม่กุญแจตัวเล็ก ๆ เข้าไปได้ แต่ก็ไม่เพียงพอสำหรับเครื่องตัดกุญแจ ดังนั้น จึงมีคนออกแบบกุญแจลักษณะใหม่ ที่ไม่สามารถตัดได้ง่ายด้วยเครื่องตัดแม่กุญแจ โดยวันนี้ผมได้นำ Disk Lock ของ ยี่ห้อ Solex มา Review ให้เพื่อน ๆ ได้ชมกัน

Package

Package ที่เห็นจะเรียบง่าย แต่หนาแน่นมากเลยครับ ไม่สามารถแกะออกได้โดยไม่ทำให้ฉีกขาด ซึ่งเป็นมาตรฐานของ Solex อยู่แล้ว ทำให้ไม่สามารถนำเอา Package ไปใช้ใหม่ได้นั่นเอง

การออกแบบ

เนื่องจากผมไม่เคยเห็น Disk Lock โดยเฉพาะมาก่อน ปกติจะเห็นแม่กุญแจ จึงทำให้ผมสนใจในการออกแบบมันมาก ทาง Solex ออกแบบได้กระทัดรัด แต่ไม่บอบบาง โดยทั้งอันจะเป็นเหล็กอย่างหนา สีสันสดใส แอบใส่ความโค้งมนให้ดูน่าจับต้องมากครับ

ความปลอดภัย

เนื่องจากเป็นเหล็กอย่างหนา ความแข็งแรงก็จะมีมาก ถึงจะดูเล็ก ๆ แต่หนักพอสมควรเลยครับ โดยระยะห่างระหว่างตัวล็อค แทบจะเท่ากับจานเบรคพอดี ทำให้ไม่สามารถใช้เครื่องตัดแม่กุญแจ หรือ เลื่อยมือ ตัดได้ ถ้าคิดที่จะตัดจริง ๆ คงเหนื่อย และใช้เวลานานน่าดู นอกจากนั้นแล้ว รูกุญแจก็จะเป็นระบบป้องกันกุญแจผีอีกด้วย

วิธีใช้

วิธีใช้ก็ง่ายมากครับ แค่กดลงไปในตำแหน่งรูของจานเบรค ก็จะล็อคอย่างแน่นหนา เวลาปลดล็อคนำกุญแจมาไขออก และสามารถนำกุญแจออกจากตัวแม่กุญแจได้ด้วย ไม่เหมือนกุญแจ Solex ตามบ้านนะครับ ซึ่งจะสะดวกในการใช้งานมากกว่ามากทีเดียว

สรุป

ส่วนตัวผมเห็นว่า ทั้งการออกแบบ ความปลอดภัย และการใช้งานที่ง่าย ไม่ทำให้เสียชื่อ Solex ซึ่งเป็นยี่ห้ออันดับหนึ่งในการรักษาความปลอดภัยเลยจริง ๆ ครับ ซึ่งผมเห็นว่าคุ้มมาก สำหรับราคาของเจ้าตัวนี้ เมื่อเทียบกับการป้องกันที่ดีขึ้นมาก ดีกว่าเสียรถไปทั้งคันใช่ไหมล่ะครับ

แถม

เนื่องจากตอนที่ผมไปซื้อเจ้าแม่กุญแจของ Solex นี้ ผมได้ไปเห็น Disk Lock Alarm ของจีนแดง อีกอัน เลยซื้อมาลองใช้เล่นดูครับ ปรากฏว่าใช้ได้ดีทีเดียว

ซึ่งโดยทั่วไปการใช้งานจะเหมือนกับเจ้า Solex ด้านบน แต่จะมีเสียงเตือน เมื่อมีใครขยับ กระแทก หรือ ทำเสียงรบกวน ครับ วิธีใช้คือ

1. กดลงไปที่จานเบรค

2. ถ้ามีใครไปรบกวน จะมีเสียงดังเตือนสั้น ๆ

3. ถ้ายังมีคนพยายามรบกวนอีก ทีนี้ละครับ จะมีเสียงดังเตือนยาวเลยทีเดียว

อุปกรณ์ที่ให้มาก็จะมี ตัวล๊อค แม่กุญแจ และที่ไขเปลี่ยนถ่าน โดยรวมผมเห็นว่าเจ้าตัวนี้เหมาะมาก เมื่อใช้จอดในบ้านเวลาไม่มีคนอยู่ หรือเรานอนหลับนะครับ เพราะจะดังตอนเราอยู่บ้าน หรือข้างบ้านจะได้ยินชัดเจน แต่ถ้าจอดข้างนอกอันนี้ผมยังไม่แนะนำ เพราะว่าผมยังไม่ได้ทดสอบเรื่องกันน้ำของอุปกรณ์ตัวนี้เลยครับ ไม่แน่อาจจะใช้ครั้งเดียวพังก็เป็นได้

Related Articles

Share

About Author

Gear/Product Review, Motorcycle and Bigbike news
Social Media : @BigbikeThai, Facebook